Coi chừng buộc giày sai: Cách thắt nút dây giày đúng cách bạn phải biết
Cách buộc dây giày

Coi chừng buộc giày sai: Cách thắt nút dây giày đúng cách bạn phải biết

Thắt nút dây giày tưởng chừng như chỉ có một cách: buộc thắt nơ thông dụng. Thực tế, có rất nhiều cách thắt nút dây giày độc đáo khác mà bạn nên thử.1. Cách thắt nút dây giày đúng cách

Trước khi nói về cách tắt nút dây giày đẹp, chúng ta hãy bàn về cách tắt nút dây giày đúng trước. Thắt nút dây giày thì cần gì phải học – có thể bạn sẽ nghĩ vậy.

Cách thắt nút dây giày
Thắt nút bò – Granny knot

Nhưng không, thắt dây sai cách sẽ khiến dây giày rất lỏng dễ bị tuột, gây cho bạn sự bất tiện và vướng víu khi đi lại. Thậm chí chúng còn có thể khiến bạn dẫm vào dây giày và vấp ngã. Cách này cũng khiến nơ sau khi thắt nằm dọc theo giày, làm mất đi tính thẩm mỹ. Khi buộc dây sai tức là chúng ta đã sử dụng nút bò, hay Granny knot trong Tiếng Anh.

Cách thắt nút dây giày đúng
Thắt nút bò – Reef knot

Còn nếu bạn thắt nơ giày đúng cách, nơ sẽ nằm vuông góc với giày trông rất đẹp mắt và gọn gàng. Khi buộc thắt nút đúng cách, đó được gọi là nút dẹt, tên Tiếng Anh là Reef knot/ Square knot.

Hai loại nút này rất dễ dàng để phân biệt. Đối với nút dẹt, tức là bạn đã thắt đúng, sau khi hoàn thiện, dây giày sẽ có dạng một bên cả hai đầu dây cùng nằm trên, và bên còn lại cả hai đầu dây cùng nằm phía dưới. Ngược lại, khi bạn thắt sai cách, hay thắt nút bò, mỗi bên sẽ có một sợi dây nằm trên và sợi còn lại nằm dưới.

Vậy làm thế nào để có cách thắt nút dây giày đúng cách? Rất đơn giản, sau khi tắt dây lần đầu tiên để cố định hai đầu dây, bạn dùng hai tay túm từng bên dây để tạo thành hai đầu nơ hay hai thòng lọng cân xứng rồi đặt một đầu nơ chéo lên đầu còn lại.

Sau đó, móc qua lỗ hổng ở phía dưới hai đường chéo và dùng lực hai tay kéo hai đầu nơ về hai phía để thít chặt nơ. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách thắt nút dây giày kiểu nút dẹt. Chỉ cần luyện tập lại vài lần là bạn sẽ nhớ và quen tay với cách này ngay thôi!

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý hãy chọn dây giày có độ dài vừa phải, sau khi buộc dây sẽ không bị thừa, các nút buộc trông cũng đẹp mắt và gọn gàng hơn. Bạn có thể tham khảo độ dài dây giày sau đây.

Giày có 4 lỗ xỏ tương đương với 2 cặp lỗ xỏ, hãy chọn dây có độ dài 63 cm

Giày có 8 lỗ xỏ tương đương với 4 cặp lỗ xỏ, hãy chọn dây có độ dài 80 cm

Giày có 12 lỗ xỏ tương đương với 6 cặp lỗ xỏ, hãy chọn dây có độ dài 96 cm

Giày cò 16 lỗ xỏ tương đương với 8 cặp lỗ xỏ, hãy chọn dây có độ dài 112 cm

Xem thêm: Cách vệ sinh giày trắng đơn giản để giữ giày luôn trắng như … Ngọc Trinh

2. Một số cách thắt nút dây giày đẹp

Sau khi đã biết cách thắt nút dây giày đúng, chúng ta có thể đổi mới và sáng tạo nhiều kiểu buộc đẹp mắt hơn. Dưới đây là một số cách thắt nút dây giày đẹp đơn giản mà phá cách bạn có thể học theo và áp dụng.

2.1. Cách thắt nút dây giày thông thường

Cách thắt nút dây giày
Cách thắt nút dây giày thông dụng

Đúng như tên gọi của mình, đây là cách thắt nút dây giày cơ bản mà dễ nhớ nhất bạn nên biết. Chúng ta làm tương tự như cách thắt nút dẹt. Sau khi thắt nút cố định dây giày đầu tiên, tạo hai đầu thòng lọng, luồn chúng qua chỗ hổng gần nút thắt cố định rồi dùng lực kéo hai đầu sang hai bên để hoàn thành.

2.2. Thắt nút dây giày nhanh chóng chỉ trong tíc tắc

Cách thắt nút dây giày
Cách thắt nút dây giày nhanh chóng

 

Cách thắt nút dây giày nhanh cũng rất dễ dàng để làm theo. Bước đầu tiên đối với cách này cũng vẫn là buộc thắt nút cố định dây giày. Bạn chỉ cần vắt chéo, vòng hai đầu dây lại rồi kéo siết hai đầu để tạo độ ôm cho dây giày với miếng giày và các mắt xỏ.

Bước tiếp theo, thay vì dùng hai tay kéo và tạo nơ thỏ mỗi đầu dây, bạn hãy dùng hai đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái tạo thành vòng tròn, sao cho hai ngón tay nằm phía bên trong vòng tròn này. Tiếp theo, bạn lồng hai hình tròn dây giày này lại với nhau rồi dùng tay kéo sang hai bên để thắt chặt nơ giày. Như vậy, chỉ sau một vài thao tác rất đơn giản, chúng ta đã hoàn thành cách thắt nút dây giày nhanh nhất.

Post Comment